Ngoài việc lựa chọn một chiếc máy xúc chất lượng, động cơ mạnh mẽ, hoạt động bền bỉ thì việc chăm sóc, bảo dưỡng và vận hành cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian sử dụng sản phẩm. Hôm nay, Bình Minh sẽ bật mí đến bạn 10 cách để kéo dài tuổi thọ máy xúc đào một cách hiệu quả nhất, cùng khám phá ngay nhé! 

1. Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Để động cơ hoạt động bền bỉ, ổn định, kéo dài tuổi thọ máy xúc đào thì việc đầu tiên bạn cần làm thì tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mỗi sản phẩm đều sẽ có nguyên lý hoạt động riêng để đảm bảo tính năng, công dụng và hiệu quả mang lại. Do đó, sau khi chế tạo nhà sản xuất sẽ phải có sách hướng dẫn cụ thể, chi tiết, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến sản phẩm, giúp người dùng có thể nắm rõ các kiến thức cơ bản khi vận hành máy. 

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất 

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất 

Ngoài ra, trước khi vận hành bạn nên tìm đến sự tư vấn và giúp đỡ của những nhân viên bán hàng, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực lái máy xúc đào. Điều này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy một cách ổn định, hiệu quả và an toàn nhất. 

2. Kiểm tra chất lỏng thủy lực và dầu bôi trơn thường xuyên

Để máy vận hành ổn định và êm ái thì chất lỏng thủy lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do hệ thống thủy lực vận hành liên tục và thường xuyên phải tiếp xúc với các bề mặt bụi bẩn. Chính vì vậy, thường xuyên kiểm tra chất lỏng và dầu bôi trơn sẽ hạn chế được tình trạng oxy hóa, tăng tuổi thọ máy xúc đào. 

Nếu bạn không chú ý chăm sóc và bảo dưỡng sẽ khiến dầu thủy lực rất dễ bị nhiễm bẩn, làm mất khả năng bôi trơn và bảo vệ máy móc. Không những thế, khi dầu lắng lại sẽ khiến các chi tiết máy tăng độ ma sát và gây nên những hư hại không đáng có. 

Kiểm tra chất lỏng thủy lực và dầu bôi trơn thường xuyên

Kiểm tra chất lỏng thủy lực và dầu bôi trơn thường xuyên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia cũng như nhà sản xuất, sau thời gian sử dụng từ 2000 đến 4000 giờ thì nên thay dầu cho máy xúc để đảm bảo máy hoạt động tốt, ổn  định và êm ái. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào tính hình thực tế cũng như tình trạng hoạt động của máy để có thời gian thay dầu phù hợp. 

3. Kiểm tra và làm sạch bộ lọc

Bộ lọc của máy xúc thường rộng và nông hơn so với các loại máy khác. Nếu bạn không làm sạch bộ phận này sẽ khiến nhiên liệu chảy xung quanh trong bể tạo bọt và làm tắc nghẽn hệ thống. 

Khi để lâu ngày và không được xử lý sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng chết máy. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết lạnh, nước sẽ không thể chảy khỏi bộ lọc nhiên liệu khiến chi tiết này bị đóng băng. Đây chính là nguyên nhân khiến tuổi thọ máy xúc đào suy giảm, thiết bị hoạt động một thời gian sẽ gặp sự cố, hỏng hóc. Do đó, sau ca làm việc, bạn hãy tiếp nhiên liệu cho máy và đảm bảo bộ lọc được làm sạch. 

4. Máy xúc sử dụng nhiên liệu sạch

Theo các chuyên gia, để tăng tuổi thọ máy xúc đào thì việc sử dụng nhiên liệu sạch là rất cần thiết. Bạn cần đảm bảo nguồn nhiên liệu không bị nhiễm bẩn, không pha trộn các loại với nhau và sử dụng đúng liều lượng, chủng loại theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng nguyên liệu sạch để vận hành 

Sử dụng nguyên liệu sạch để vận hành 

5. Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên khung gầm

Sau một ngày làm việc, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên khung gầm. Đặc biệt, với nếu làm việc ở khu vực có địa hình lầy lội, nhiều đá sẽ khiến gầm xe dễ bị mài mòn và tích tụ nhiều chất bẩn. Nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng trục lăn, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của máy. 

Bên cạnh đấy, bạn cũng nên chú ý đến việc kiểm tra độ căng của đường ray mỗi tuần. Nếu độ võng quá nhiều, có thể làm hỏng đường ray hoặc trục lăn. Tốt nhất, trước khi vận hành bạn nên xem hướng dẫn sử dụng cẩn thận để biết các thông số kỹ thuật và quy trình chạy võng chính xác. Điều này sẽ giúp quá trình vận hành máy trở nên đơn giản, hiệu quả, tăng năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ cho máy xúc đào. 

6. Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát đóng vai trò duy trì nhiệt độ thích hợp để máy xúc hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả nhất. Nếu hệ thống làm mát xảy ra sự cố có thể sẽ khiến các hoạt động của máy bị đình trệ, dẫn đến các hỏng hóc ở bộ phận khác. 

Kiểm tra hệ thống làm mát 

Kiểm tra hệ thống làm mát 

Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra chi tiết này, nếu phát hiện gặp trục trặc cần có phương án khắc phục kịp thời, tránh dẫn đến những hư hỏng lớn gây tốn chi phí sửa chữa. Không những thế còn làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của mát và làm giảm tuổi thọ máy xúc đào. 

7. Đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt

Để toàn bộ hệ thống vận hành đứng như thiết kế thì tất cả các bộ phận sẽ phải làm việc liên tục và đảm bảo đúng chức năng của nó. Hệ thống điện là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong kỹ thuật và thường xuyên gặp sự cố nếu chúng ta không biết cách kiểm tra và vận hành. 

Để kiểm tra hệ thống điện bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định và theo đúng thứ tự là kiểm tra ắc quy, cáp khởi động và cuối cùng kiểm tra mạch điều khiển mô tơ đề. Với ắc quy - đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện, trong quá trình máy hoạt động cần đảm bảo ắc quy được sạc đầy. Nếu phát hiện các lỗi hư hỏng như: nứt, gãy hay các điện cực bị mòn, oxi hóa thì cần phải thay ắc quy mới, đồng thời sửa chữa những hỏng hóc trên trước khi thay. 

Đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt 

Đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt 

Với cáp khởi động, để kiểm tra bạn sử dụng đồng hồ đo dòng và đo điện áp trong khởi động. Dựa vào kết quả đo được và kinh nghiệm của người kiểm tra có thể xác định được tình trạng dây cáp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt điện áp là do điện trở dây cáp. Nếu có dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra dây cáp trước, sau đó mới đến động cơ. Nếu dây cáp còn tốt thì chỉ cần làm sạch các đầu nối, sau đó kết nối lại như bình thường. 

Cuối cùng là kiểm tra mạch điều khiển mô tơ đề, bạn cần tháo rời và phải cấp tải lên mạch. Khởi động công tắc đánh lửa để kiểm tra mạch, lúc đó công tắc từ sẽ đóng và đồng hồ hiển thị điện áp. Sau đó tăng dòng lên đến 40 Am và ghi lại giá trị điện áp. Nếu điện áp rơi nhỏ hơn 1V thì mạch đảm bảo yêu cầu còn không thì kiểm tra từng bộ phận và sửa chữa nếu cần. Việc kiểm tra và đảm bảo hệ thống điện ổn định sẽ giúp máy xúc đào có thể hoạt động hiệu quả, an toàn và tối ưu thời gian sử dụng. 

8. Kiểm tra các bộ phận đính kèm đảm bảo sử dụng tốt

Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy máy đào có dấu hiệu bị hư hỏng cần kiểm tra và có biện pháp khắc phục ngay lập tức. Nếu để lâu này, hư hỏng càng nhiều hơn ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy và các bộ phận khác. 

Kiểm tra các bộ phận đính kèm đảm bảo sử dụng tốt

Kiểm tra các bộ phận đính kèm đảm bảo sử dụng tốt

9. Kiểm soát thường xuyên các chỉ số đo lường

Trong quá trình vận hành, bạn cũng cần kiểm soát các chỉ số đo lường để đảm bảo máy hoạt động tốt, đạt hiệu suất làm việc như mong muốn. Các chỉ số liên quan đến máy xúc đào gồm có: Dung tích gầu (m3), bán kính đào tối đa, bán kính đào tối thiểu, bán kính đào sâu nhất, chiều sâu đào, độ cao đổ, tốc độ quay bàn máy...

10. Vận hành máy xúc đào một cách an toàn

Điều cuối cùng để kéo dài tuổi thọ máy xúc đào chính là vận hành máy một cách an toàn, hạn chế các tai nạn, rủi ro không mong muốn. Bởi lẽ, nếu không may xảy ra va chạm, sự cố sẽ khiến các bộ phận của máy bị ảnh hưởng, thậm chí là hư hỏng nặng, rất khó để khắc phục và khiến chúng trở lại như ban đầu. Khi điều khiển bất cứ phương tiện gì, bạn hãy nên nhớ “an toàn là bạn, tai nạn là thù”. 

Nên mua máy xúc đào tại đâu chất lượng?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy xúc đào chất lượng, chính hãng thì Bình Minh là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn “chọn mặt gửi vàng”. Công ty hiện đang là đại lý độc quyền của thương hiệu máy xúc Kobelco số 1 Nhật Bản. 

Bình Minh - đại lý độc quyền của thương hiệu máy xúc Kobelco số 1 Nhật Bản

Bình Minh - đại lý độc quyền của thương hiệu máy xúc Kobelco số 1 Nhật Bản

Tất cả các dòng sản phẩm tại Kobelco đều có hóa đơn chứng minh nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chính hãng 100%. Trước khi ra mắt thị trường đều được kiểm định nghiêm ngặt từ chất lượng, độ an toàn cho đến hiệu năng vận hành. Đặc biệt, khách hàng mua sản phẩm tại Bình Minh sẽ được tư vấn cụ thể để lựa chọn dòng máy xúc đào phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và khả năng tài chính. 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách vận hành, bảo dưỡng và chăm sóc để nâng cao tuổi thọ máy xúc đào, giúp máy hoạt động bền bỉ, an toàn và hiệu quả. Liên hệ thêm với Bình Minh nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và sở hữu một chiếc máy xúc chính hãng, chất lượng với giá thành tốt nhất nhé! 

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/