Máy xúc đào bánh lốp được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và khai khoáng tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Chắc hằng không ít người từng nghe đến loại máy này, nhưng để biết tường tận về định nghĩa, công dụng thì lại là chuyện khác. Hãy cùng KoBelco cùng tìm hiểu về thiết bị thông qua những nội dung sau đây nhé!

Máy xúc đào bánh lốp là gì?

Máy xúc đào bánh lốp di chuyển nhờ những bánh xe trên các địa hình bằng phẳng trong một quãng đường dài với tốc độ nhanh chóng từ 30-40km/h. Nhờ đó, mà có thế tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể trong quá trình vận chuyển vật liệu. Tuy nhiên, thiết bị này thường có giá thuê khá cao, độ ổn định kém lại không thể làm việc được ở nơi đất mềm, nhiều bùn.

1- Năng lượng và năng suất của máy xúc đào bánh lốp

Cũng giống như thiết bị khác cùng loại, máy xúc đào bánh lốp cũng sở hữu khả năng vận hành mạnh mẽ cho năng suất làm việc cao. Tuy nhiên, đối với những công trình có địa hình phức tạp, loại máy xúc này khó có thể hoạt động liên tục được.

Máy xúc đào bánh lốp được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và khai khoáng

Máy xúc đào bánh lốp được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và khai khoáng

Phần lớn, các dòng máy xúc bánh lốp đều có cần điều chỉnh bằng hệ thống thủy lực hai chiều. Do đó, nếu thu trọng tâm cần được thu hẹp lại thì độ nâng của thiết bị cũng sẽ tăng lên đáng kể.

2- Độ ổn định của máy xúc đào bánh lốp

Máy xúc bánh lốp thường có phần gầm xe cao nên khi vận hành ở những địa hình phức tạp, trọng tâm của máy thường không ổn định. Do đó, người điều khiển nên đặc biệt chú ý khi vận hành thiết bị ở những đoạn đường dốc.

Không ít thợ vận hành cho rằng thiết bị này thật sự không có tính ổn định như loại máy xúc bánh xích. Để khắc phục nhược điểm này, nhà sản xuất đã trang bị thêm phần chân chống giúp máy xúc đào bánh lốp giữ được sự ổn định trên mặt đất khi làm việc.

3- Môi trường làm việc phù hợp với máy xúc đào bánh lốp

Hiện nay, máy xúc đào bánh lốp rất được ưa chuộng và tin dùng ở thị trường Châu Âu. Cũng bởi một phần nguyên nhân là do giá thành hợp lý. 

Đặc biệt, thiết bị này sở hữu lợi thế là có thể di chuyển linh hoạt từ nơi này đến nơi khác với tốc độ khá nhanh từ 30-40 km/h nên thường được sử dụng làm việc ở các khu vực đô thị. Tuy nhiên, đối với các địa hình khó khăn hiểm trở, nhiều bùn đất máy xúc đào bánh lốp sẽ gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ.

4- Ứng dụng máy xúc đào bánh lốp

Ứng dụng của máy xúc đào bánh lốp đã được nhiều chủ đầu tư kiểm chứng và khẳng định thông qua những đóng góp trong ngành xây dựng và khai thác khoáng sản. Đặc biệt, trong quá trình làm việc thiết bị hoạt động khá êm, không phát ra tiếng ồn từ gầm máy. Do đó, chủ đầu tư thường thuê sử dụng máy xúc đào bánh lốp làm việc theo giờ, hoặc theo ca.

Chủ đầu tư thường thuê sử dụng máy xúc đào bánh lốp làm việc theo giờ, ca

Chủ đầu tư thường thuê sử dụng máy xúc đào bánh lốp làm việc theo giờ, ca

5- Chi phí máy xúc đào bánh lốp

Hiện nay, giá mua hoặc thuê một chiếc máy xúc bánh lốp thường cao hơn so với thiết bị cùng loại. Bên cạnh đó, chủ sở hữu còn phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ cho quá trình đăng kiểm sau mua cũng như việc bảo dưỡng hay sửa chữa sau này.

6- Lợi ích của máy xúc đào bánh lốp

Hầu hết, máy xúc đào bánh lốp có thể di chuyển với tốc độ nhanh chóng, nhờ vậy mà cải thiện được năng suất làm việc trên công trường. Bên cạnh đó, chi phí bỏ ra để sở hữu thiết bị này cũng được xem là hợp lý so với chất lượng nên chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Nên mua máy xúc bánh xích hay máy xúc bánh lốp?

Máy xúc đào bánh lốp và bánh xích đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Tùy từng điều kiện làm việc và mục đích sử dụng mà chủ đầu tư sẽ có sẽ lựa chọn thuê lại hay mua mới sao cho phù hợp.

Giá mua hoặc thuê một chiếc máy xúc bánh lốp thường khá cao 

Giá mua hoặc thuê một chiếc máy xúc bánh lốp thường khá cao 

Máy xúc bánh xích hoạt động được trong các môi trường phức tạp như hầm mỏ, mặt đường nhiều bùn lầy thì máy xúc bánh lốp lại có lợi thế hơn ở những công trình nhỏ trong thành phố. Mặt khác, máy xúc bánh xích thường có giá thành thấp hơn, những chi phí bảo dưỡng lại đắt hơn so với máy xúc bánh lốp.

Hy vọng với những chia sẻ thông tin, ứng dụng và giá thành của máy xúc đào bánh lốp giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu còn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn thương hiệu nào để phục vụ trong công trường xây dựng hay khai thác khoáng sản có thể tham khảo Kobelco. Tại đây, khách hàng sẽ được mua/thuê thiết bị với giá thành tốt nhất thị trường.


 

 

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/