Với sự phát triển không ngừng nghỉ, những dòng máy xúc đào hiện nay luôn được cải tiến và đổi mới công nghệ mới. Các dòng máy xúc đào được phân loại thành nhiều mẫu mã khác nhau theo các tiêu chí về kết cấu di chuyển, kích thước trọng lượng và gầu máy. Để tìm hiểu rõ hơn về các dòng máy xúc, bạn đọc hãy cùng khám phá bài viết dưới đây cùng với Bình Minh nhé.

Tìm hiểu chung về máy xúc

Máy xúc là một trong những loại máy móc chuyên dụng sử dụng động cơ thủy lực hoặc động cơ diesel để hoạt động. Chúng được ứng dụng rộng rãi, sử dụng phổ biến tại các công trường, dùng để đào, di chuyển vật liệu, phá hủy công trình…Hiện nay, máy xúc đào được chia thành nhiều loại, có dòng bánh xích, dòng bánh lốp, dòng có gầu đào nghịch, gầu đào thuận với nhiều kích cỡ khác nhau…Tham khảo thêm thông tin về các loại máy xúc, các tiêu chí chọn mua máy xúc phù với với nhu cầu.

1 - Phân loại theo kết cấu di chuyển

Máy xúc đào khi phân theo kết cấu di chuyển thì được chia thành 2 loại:

- Máy xúc bánh xích: loại máy này thường có ưu điểm trong việc di chuyển, chúng có thể di chuyển trên mọi loại địa hình. Tính ổn định cao, hiệu suất làm việc tốt nhưng việc di chuyển chúng hơi khó khăn.

- Máy xúc bánh lốp: tính cơ động cao, tuy nhiên loại này lại không được sử dụng phổ biến tại nước ta.

 Lịch sử hình thành máy xúc và nguyên lý hoạt động của máy xúc

2 - Phân loại theo kích thước/trọng lượng

Một trong những cách chọn máy xúc đào chính là dựa vào kích thước trọng lượng của máy:

- Máy xúc đào mini: là những máy xúc đào có khối lượng dưới 7 tấn, loại máy này có ưu điểm là nhỏ gọn, có thể len lỏi vào những ngõ ngách, những nơi nhỏ hẹp đồng thời độ chính xác trong quá trình làm cao hơn các loại máy xúc cỡ lớn.

- Máy xúc đào cỡ thường: hay còn gọi là máy cỡ tiêu chuẩn, trọng lượng từ 7-45 tấn. Các máy này được sử dụng khá phổ biến, chúng có tính cơ động cao, năng suất làm việc cao.

- Máy xúc đào cỡ lớn: là những chiếc máy có trọng lượng rất lớn (từ 45 tấn trở lên). Chúng thường được sử dụng để đào bới, phá hủy những công trình có quy mô lớn. Chúng có thể di chuyển được khối lượng đất đá cực lớn, tuy nhiên chúng có nhược điểm là khó vận chuyển và lưu trữ.

3 - Phân loại theo gầu máy xúc

Khi phân loại theo gầu thì máy xúc được chia thành 2 loại là máy xúc đào gầu nghịch và máy xúc đào gầu thuận:

- Máy xúc đào gầu nghịch: cấu tạo gầu đào hướng về phía máy xúc, loại máy này hoạt động được trên mọi địa hình, tại những nơi hiểm trở, cần gầu sẽ trở thành một trong những điểm tựa giữ thăng bằng cho máy. Máy xúc gầu nghịch được sử dụng rất tương đối ở nước ta.

- Máy xúc gầu thuận: cấu tạo gầu hướng ra ngoài, tại Việt Nam thì loại máy này chưa được phổ biến.

Những chiếc máy gầu thuận thường sẽ phục vụ cho công tác di dời vật liệu, đất đá, còn máy xúc gầu nghịch thường sẽ được ứng dụng nhiều hơn, chúng có thể đào bới cầu cống, ao hồ...tính cơ động cũng cao hơn. Để tìm hiểu về các loại máy xúc theo gầu, tại sao nên mua máy xúc tại Bình Minh nhé.

4 - Phân loại theo động cơ 

Máy xúc đào khi phân theo động cơ được chia thành 2 loại là máy xúc thủy lực và máy xúc chạy điện. Cùng Bình Minh tìm hiểu từng loại máy trong mục dưới đây nhé:

- Máy xúc đào thủy lực: loại máy này sử dụng hệ thống thủy lực để vận hành cần gầu. Hệ thống thủy lực của máy đào bao gồm các bộ phận như: Bơm thủy lực, thùng dầu thủy lực, cụm van phân phối chính và các van điều khiển, mô tơ quay toa, mô tơ di chuyển, các xy lanh thủy lực, lọc dầu thủy lực, đường ống dẫn dầu, két làm mát dầu thủy lực. Để máy xúc thủy lực đạt hiệu suất làm việc tốt thì hệ thống thủy lực phải làm việc tốt, cần phải được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng.

- Máy xúc đào chạy điện: là dòng máy xúc sử dụng điện 3 pha để vận hành, tuy nhiên hiện nay thì dòng máy này không còn được ứng dụng nhiều nữa.

Xem thêm >> 

Cách chọn máy xúc đào phù hợp

- Không gian công trình: bạn cần xem xét không gian và vị trí công trình của mình để từ đó lựa chọn kích cỡ máy xúc phù hợp. Bạn nên lưu ý, những nơi có không gian nhỏ, nhiều chướng ngại vật thì nên chọn những mẫu máy xúc có kích cỡ nhỏ, máy xúc mini. Đối với những công trình lớn bạn có thể ưu tiên sử dụng máy xúc đào cỡ thường hoặc cỡ lớn tùy vào diện tích công trình.

- Địa hình công trường: địa hình công trường chính là một trong những yếu tố để bạn dựa vào đó mà lựa chọn dòng máy xúc bánh xích hay máy xúc bánh lốp. Máy đào bánh xích sẽ hoạt động tốt hơn trên những vị trí có địa hình hiểm trở, những khu vực đồi núi sườn dốc hoặc những nơi có đất nên mềm. Ngược lại máy đào bánh lốp thì hoạt động tốt trên đất nền cứng và phẳng, tính cơ động cao.

- Yêu cầu từ dự án: một số yêu cầu của dự án có thể là về độ sâu đào, bánh kính đào, chiều cao, khả năng tải…Bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào các yêu cầu dự án để lựa chọn mẫu máy đáp ứng nhu cầu.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng máy xúc trên thị trường. Mong rằng bạn đọc sẽ sớm lựa chọn được mẫu máy xúc đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Quý khách có nhu cầu mua máy xúc hay liên hệ tới hotline để được tư vấn chi tiết nhất nhé. Tham khảo thêm về lịch sử hình thành máy xúc, nguyên lý hoạt động của máy xúc.

Tham khảo dòng máy xúc Kobelco của Bình Minh tại đây

  

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/