Để kéo dài tuổi thọ cho máy xúc, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, ổn định thì việc bảo dưỡng gầm máy xúc đào là một trong những công việc vô cùng quan trọng. Hôm nay, Bình Minh sẽ bật mí cho bạn 6 mẹo bảo dưỡng gầm máy xúc đúng cách, hãy cùng khám phá nhé! 

1 - Giữ sạch gầm máy xúc đào

Vào cuối mỗi ngày làm việc, người vận hành nên dành thời gian để làm sạch bụi bẩn và các mảnh vụn khác có thể dẫn đến tích tụ gầm máy xúc đào. Bạn có thể dùng xẻng và máy rửa áp lực để làm sạch gầm xe.

Giữ sạch sẽ phần gầm máy xúc 

Giữ sạch sẽ phần gầm máy xúc 

Nếu gầm xe không được làm sạch thường xuyên sẽ khiến cho các bộ phận bị mài mòn sớm. Ngoài ra, bụi bẩn, đất cát dính tồn đọng lâu ngày có thể tạo thêm trọng lượng cho gầm xe, làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

2 - Thường xuyên kiểm tra gầm máy xúc đào

Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ phần gầm máy xúc đào xem có bị mòn quá mức hoặc không đều, cũng như tìm kiếm các bộ phận hư hỏng, thiếu. Đặc biệt, nếu máy xúc sử dụng trong các môi trường làm việc khắc nghiệt, gầm xe cần được kiểm tra định kỳ hàng tuần. 

 Thường xuyên kiểm tra gầm máy xúc 

 Thường xuyên kiểm tra gầm máy xúc 

3 - Tuân thủ quy trình vận hành khuyến nghị của nhà sản xuất

Một số nhiệm vụ tại công trường xây dựng có thể tạo ra nhiều mài mòn trên đường ray máy xúc và gầm máy xúc đào hơn. Do đó, người điều khiển phải tuân thủ các yêu cầu cơ bản trong quá trình vận hành được khuyến nghị của nhà sản xuất. 

  • Thực hiện các vòng quay rộng hơn: Các vòng quay gấp hoặc xoay máy có thể dẫn đến mài mòn nhanh và làm tăng khả năng mất dấu vết.

  • Giảm thiểu thời gian trên dốc: Hoạt động liên tục trên dốc hoặc đồi theo một hướng có thể làm tăng tốc độ mài mòn. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng yêu cầu làm việc ở độ dốc hoặc sườn đồi. Khi di chuyển máy lên hoặc xuống dốc, hãy đảm bảo rằng động cơ truyền động ở đúng vị trí để giảm mài mòn rãnh. 

Tuân thủ quy trình vận hành khuyến nghị của nhà sản xuất

Tuân thủ quy trình vận hành khuyến nghị của nhà sản xuất

  • Tránh môi trường khắc nghiệt: Nhựa đường hoặc bê tông thô hoặc các vật liệu mài mòn khác có thể gây hư hỏng đường ray.

  • Giảm quay vòng không cần thiết: Người điều khiển nên để thực hiện các vòng quay rộng, hạn chế quay gấp, đột ngột. 

4 - Xem xét các khe ca su tại các bề mặt sản phẩm

Các rãnh cao su có sẵn trên các máy đào mini và các mô hình này vượt trội trong nhiều ứng dụng khác nhau. Đáng chú ý nhất, bộ phần này cho phép máy xúc di chuyển ngang qua và làm việc trên điều kiện nền đất yếu. Rãnh cao su sẽ hạn chế ma sát trên bề mặt hoàn thiện, chẳng hạn như bê tông, cỏ hoặc nhựa đường.

5 -  Duy trì độ căng của xích máy xúc đào

Độ căng của rãnh không chính xác có thể dẫn đến độ mài mòn tăng lên, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ độ căng thích hợp. Theo nguyên tắc chung, nếu máy xúc làm việc trong điều kiện môi trường  nền đất mềm, nhiều bùn thì nên chạy đường ray lỏng hơn một chút.

Duy trì độ căng của bánh xích 

Duy trì độ căng của bánh xích 

6 - Tuân thủ quy trình đào đúng cách

Người điều khiển máy xúc nên tuân theo các quy trình và nguyên lý vận hành cơ bản được nêu trong sách hướng dẫn và bảo dưỡng của nhà sản xuất để giảm thiểu hao mòn quá mức và theo dõi sự xuống cấp.Tuân thủ sáu mẹo bảo dưỡng gầm máy xúc đào này, cũng như bảo quản máy xúc đúng cách có thể giúp giảm chi phí sửa chữa do hư hỏng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của bạn. 

Khi nào nên sử dụng máy xúc mini thay thế?

Trong những năm gần đây, nhiều nhà thầu đang sử dụng máy xúc mini, một phiên bản nhỏ hơn và nhẹ hơn của máy xúc tiêu chuẩn. Dòng máy này có khả năng giảm thiểu thiệt hại trên mặt đất và phù hợp qua các địa điểm chật hẹp, đông đúc như bãi đậu xe và không gian trong nhà. Máy xúc mini thường kết hợp giảm động cơ xoay đuôi hoặc xoay đuôi không để tạo ra các vòng quay chặt hơn và tránh tiếp xúc với bất kỳ chướng ngại vật nào.

Duy trì độ căng của bánh xích 

Máy xúc đào mini 

Hy vọng với những mẹo bảo dưỡng gầm máy xúc đào trên sẽ giúp bạn có thể nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm, tiết kiệm chi phí sửa chữa do hư hỏng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về kiến thức liên quan đến các loại máy xúc có thể liên hệ với Bình Minh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé! 


 

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/