Trong quá trình vận hành máy xúc, không khó để bắt gặp những lỗi hỏng của máy. Do đó những người vận hành máy xúc phải nắm rõ được những lỗi thường gặp này để có hướng giải quyết kịp thời. Dưới đây là những lỗi thường gặp với máy xúc Kobelco, bạn đọc hãy cùng khám phá với Bình Minh nhé.

Cấu tạo của máy xúc Kobelco

Cấu tạo của máy xúc Kobelco bao gồm:

- Cabin: cabin của máy được gắn trên một mâm quay 360°, cabin là nơi người vận hành dùng để điều khiển mọi hoạt động của máy xúc như gầu đào, bánh xe di chuyển…

- Gầu đào: gầu đào được làm từ kim loại rất cứng, gồm 5 ngón tay, gầu đào có khả năng múc các vật liệu, đào bới, phá hủy cấu trúc các vật liệu.

- Tay cần lực: là bộ phận nối giữa gầu đào với thân máy, tay cần lực thường được chia thành 2 khớp có thể gập và duỗi, mỗi khớp được gắn thêm xi lanh thủy lực, trong xi lanh được chứa dầu thủy lực.

- Hệ thống thủy lực của máy xúc bao gồm các bộ phận như bơm thủy lực, thùng dầu thủy lực, các loại van điều chỉnh, cụm van phân phối chính, mô tơ di chuyển, mô tơ quay toa, các xi lanh thủy lực, đường ống dẫn dầu, lọc dầu, bộ phận làm mát dầu.

Cấu tạo cơ bản của máy xúc Kobelco thông thường sẽ bao gồm 4 bộ phận trên, mỗi bộ phận sẽ có những vai trò khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các kiến thức về máy xúc Kobelco, địa chỉ mua máy xúc Kobelco uy tín.

Hư hỏng về động cơ

Trong quá trình sử dụng máy xúc Kobelco thì việc bắt gặp tình huống hư hỏng về động cơ đôi khi sẽ khiến người vận hành lúng túng. Động cơ bị hư hỏng có thể dẫn đến tình trạng nhiệt độ của nước làm mát cao hoặc động cơ hoạt động yếu.

Nhiệt độ nước làm mát cao

Khi gặp tình trạng này bạn sẽ thấy đồng hồ báo nhiệt trên taplo báo hoặc nước làm mát sẽ sôi và bốc hơi. Các hướng kiểm tra và khắc phục hư hỏng như sau:

- Bạn cần kiểm tra xem nước làm mát có bị cạn không, có bị rò rỉ thất thoát ra ngời hay không, có bị nghẹt ở đâu không. Tất cả các dấu hiệu hư hỏng cần được xử lý triệt để trước khi thêm nước mới vào, nước được thêm cần phải là nước sạch, bạn có thể thêm dầu chống gỉ hoặc sét hóa thêm vào.

- Vệ sinh quạt làm mát sao cho sạch hết bụi bẩn

- Kiểm tra hệ thống bôi trơn, đồng hồ trên taplo và áp lực bơm nhớt.

Động cơ hoạt động yếu

Khi động cơ hoạt động yếu bạn sẽ nhận thấy một số biểu hiện của máy là khi vào tải máy sẽ xuất hiện hiện tượng chững lại, phát ra khói đen thậm chí còn có thể bị tắt máy. Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng này như sau:

- Kiểm tra bộ lọc gió có bị nghẹt hay không, vệ sinh sạch sẽ bộ lọc gió này hoặc thay mới nếu cần.

- Nhiên liệu vận hành có bị lẫn các loại tạp chất không.

- Kiểm tra thật kỹ hệ thống lưu thông nhiên liệu xem có bám cặn bẩn tại các ống dẫn, bộ lọc không.

- Kiểm tra bộ lọc thủy lực, nhiệt độ nước làm mát, nhiệt độ dầu bôi trơn.

- Kiểm tra các động cơ có gắn turbo có hoạt động bình thường không, khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Các hư hỏng về động cơ phổ biến mà người vận hành có thể sẽ gặp được Bình Minh nêu ở trên. Để tìm hiểu rõ hơn về những lỗi thường gặp hiển thị trên bảng điều khiển của máy xúc đào Kobelco, bạn đọc hãy tham khảo tại đây nhé.

Hư hỏng ở hệ thống di chuyển

Hệ thống truyền động đôi khi cũng sẽ gặp trục trặc nếu bạn không thường xuyên kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng chúng. Một số hư hỏng ở hệ thống di chuyển mà bạn có thể bắt gặp như:

Hư hỏng tại các chi tiết truyền động trực tiếp

Hư hỏng có thể xảy ra đối với những chi tiết như bơm quay toa, đùi nếu trong quá trình sử dụng phạm sai sót, một chi tiết hư hỏng có thể kéo theo nhiều chi tiết thậm chí là cả cụm bị hư hỏng. Khi gặp trường hợp này bạn cần tham khảo cách khắc phục sự cố như sau:

- Kiểm tra nhớt quay toa và nhớt đùi thường xuyên liên tục, có thể tháo rời để kiểm tra và thay thế nếu cảm thấy việc nhìn bên ngoài khó nhận biết.

- Khi vạn hành, nếu bạn nghe thấy những tiếng động bất thường phát ra từ hệ thống di chuyển thì cần kiểm tra ngay những chỗ nghi ngờ, thông thường sẽ là do hư phốt hoặc bể bạc đạn.

Hư hỏng hệ thống chân chạy

Hệ thống chân chạy bao gồm xích, bánh phôn dẫn hướng, gale đỡ và đè, bánh răng dẫn động…Để giảm thiểu các sự cố và khắc phục những sự cố này thì bạn cần chú ý những điều sau:

- Bơm mở để tăng xích lên, trong trường hợp không bơm mở được, bạn có thể tháo ty bơm mở tại đầu bánh phôn vệ sinh và tiến hành thay phốt phôn để cho bơm mở căng xích.

- Nếu kiểm tra thấy xích quá dãn, bạn cần cắt bớt xích.

- Trong trường hợp bánh răng dẫn động và mắc xích không bộ thì cần tháo bánh răng và hàn đắp lại hoặc thay bánh răng mới, bạc ắc xích.

- Nếu bánh phôn dẫn hướng bị lỏng bạc thì bạn cần tháo ra để gia lại bạc mới hoặc thay mới hoàn toàn.

- Nếu nguyên nhân do gale làm xích lỏng thì cần tháo gale để sửa chữa hoặc thay mới.

Nhìn chung thì đối với hệ thống truyền động thi thoảng sẽ gặp phải những tình trạng hư hỏng như đã kể trên. Tìm hiểu thêm kinh nghiệm sử dụng máy xúc đào Kobelco an toàn tuyệt đối.

Hư hỏng tại hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực là một trong những bộ phận có cấu tạo phức tạp nhất của máy xúc. Những chi tiết được lắp ráp vô cùng chính xác nên khi có hiện tượng hư hỏng thì bạn cần dừng máy và mang đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Một số gợi ý khắc phục sự cố hệ thống thủy lực như:

- Kiểm tra kỹ càng các lọc dầu thủy lực đặc biệt là đường lọc dầu về, có thể vệ sinh hoặc thay mới.

- Kiểm tra két nước giải nhiệt dầu thủy lực

- Kiểm tra dầu thủy lực có đạt tiêu chuẩn hay không.

Xem thêm >> 

Lựa chọn máy xúc Kobelco ở đâu tốt nhất?

Một trong những địa chỉ đang cung cấp các dòng máy xúc Kobelco tốt nhất đó chính là Bình Minh. Bình Minh hiện nay đang là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng máy xúc Kobelco tại Việt Nam. Tại cơ sở này, các máy xúc đều được cam kết về chất lượng, có đầy đủ mẫu mã từ máy tải trọng nhỏ đến lớn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. 

Tham khảo dòng máy xúc Kobelco của Bình Minh tại đây

  

Hy vọng những thông tin từ bài viết vừa rồi đã giúp ích bạn đọc đặc biệt là những người đang vận hành máy xúc nắm vững hơn về những lỗi hỏng thường gặp trong quá trình vận hành máy. Nếu thấy hữu ích, bạn đọc đừng quên chia sẻ đến những người đang cùng làm trong lĩnh vực máy xúc này nhé.

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/