Máy xúc được biết đến là một trong những thiết bị chuyên dụng phục vụ cho các công việc như san đất đá, vật liệu xây dựng, khoáng sản…Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay máy xúc được ứng dụng rất nhiều những công nghệ mới, hiệu quả làm việc được cải thiện đáng kể. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Bình Minh tìm hiểu về lịch sử hình thành của máy xúc cũng như nguyên lý hoạt động của loại phương tiện này nhé.

Lịch sử hình thành máy xúc

Vào những năm 1880, con người đã bắt đầu nhận thức được rằng thủy lực là nguồn năng lượng giúp tạo ra sức đào hiệu quả hơn. Chiếc máy xúc thủy lực đầu tiên được Sir WG Armstrong tại Anh chế tạo vào năm 1882 và chúng được ứng dụng luôn vào việc xây dựng bến tàu Hull. Chúng sử dụng nước để vận hành thay vì dầu thủy lực như hiện nay, bên cạnh đó thì trong cấu tạo của chúng còn kết hợp với dây cáp để vận hành gầu.

Máy xúc hoàn toàn bằng thủy lực đầu tiên, chỉ sử dụng bốn xi lanh hơi tác động trực tiếp và không có dây cáp hoặc dây xích, là máy xúc tác động trực tiếp do Công ty Máy Kilgore chế tạo vào năm 1897. Chiếc máy xúc này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử hình thành và phát triển của máy xúc. Các loại máy xúc ngày nay đều sử dụng 100% động cơ thủy lực, sử dụng dầu thủy lực hay còn gọi là chất lỏng thủy lực. Bạn đọc có thể tham khảo thêm về các loại máy xúc, các tiêu chí chọn mua máy xúc đào phù hợp với công trình

Tính ứng dụng của máy xúc

Hiện nay, máy xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và tính ứng dụng của máy xúc cũng vô cùng nhiều. Chúng được sử dụng tại các công trình xây dựng, dùng để san đất đá, di chuyển các khối bê tông, đất cát, khoáng sản, đào bới…Tham khảo cách bảo vệ máy xúc trong mùa mưa bão, những lưu ý khi sử dụng máy xúc đào.

Nguyên lý hoạt động của máy xúc

Hiện nay, các máy xúc đào đang vận hành đều là sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ thủy lực. Các loại máy xúc đều có cùng nguyên lý hoạt động như sau:

- Động cơ vận hành của máy xúc: động cơ thủy lực hoặc động cơ diesel, động cơ diesel sẽ an toàn hơn bởi chúng có thể hoạt động trơn tru tại những môi trường khắc nghiệt.

- Điều khiển vận hành: người vận hành sử dụng bàn đạp và đòn bẩy để điều khiển máy xúc, bộ phận truyền động được kích hoạt bởi động cơ chạy bằng thủy lực hoặc diesel.

- Bộ điều khiển hữu ích: Thông thường một chiếc máy xúc sẽ được trang bị ba piston thủy lực hoạt động song song với nhau.

Các loại máy xúc phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, máy xúc được chia thành nhiều loại tương ứng với nhiều tiêu chí khác nhau. Các loại máy xúc phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

Phân loại theo kết cấu di chuyển

- Máy xúc bánh xích: dòng máy được sử dụng rất phổ biến tại những công trường xây dựng, dòng máy này chạy tương đối ổn định và mang lại hiệu quả cao hơn dòng bánh lốp.

- Máy xúc đào bánh lốp: là loại máy xúc dễ di chuyển hơn máy xúc bánh xích, tuy nhiên chúng lại không được sử dụng nhiều như loại bánh xích bởi khó ứng dụng khi làm việc tại các địa hình khắc nghiệt. Khám phá ưu nhược điểm của từng loại máy xúc theo kết cấu di chuyển.

Phân loại theo kích thước/trọng lượng máy xúc

Máy xúc đào được thiết kế với nhiều loại kích thước để phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng hơn. Máy xúc hiện nay gồm 3 loại kích thước:

- Máy xúc đào mini: là dòng máy có tải trọng dưới 7 tấn. Máy xúc mini thì thường sẽ có ưu điểm là tính di động cao, làm việc được tại những vị trí nhỏ hẹp như rãnh, hỗ, các đường ống…Bên cạnh đó, độ chính xác của máy xúc đào mini cũng thường cao hơn, làm việc tại những vị trí có nền đất mềm.

- Máy xúc đào thường: loại máy này thường có khối lượng là từ 7 đến 45 tấn, chúng được sử dụng rất nhiều tại các công trình, có thể xử lý được nhiều công việc cùng một lúc. Máy này thường có tải trọng lớn hơn loại máy xúc mini rất nhiều nên chúng có thể làm được khối lượng công việc lớn.

- Máy xúc đào lớn: Là loại máy có trọng lượng từ 45 tấn trở lên, loại máy này thường được dùng để phá hủy các công trình lớn, những dự án thi công xây dựng lớn. Chúng có nhược điểm là tính cơ động không cao, khó khăn trong việc vận chuyển và lưu trữ.

Phân loại theo gầu máy xúc

- Máy xúc đào gầu nghịch: gầu đào của máy hướng vào máy xúc. Loại máy này tương đối phổ biến tại nước ta.

- Máy xúc đào gầu thuận: gầu đào của máy hướng ra ngoài

Xem thêm >> 

Lựa chọn mua máy xúc tại đâu uy tín nhất?

Hiện nay, Bình Minh đang là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm máy xúc Kobelco chính hãng chất lượng. Chúng tôi cam kết tất cả các mẫu máy đều đảm bảo chất lượng, độ bền cao, đa dạng các kích cỡ từ mini đến lớn. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng các dòng máy xúc đào Kobelco của chúng tôi.

Tham khảo dòng máy xúc Kobelco của Bình Minh tại đây

  

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/