Máy xúc đào là một trong những công cụ giúp quá trình thi công công trình trở nên nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy cấu tạo máy xúc đào như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao, đóng vai trò gì trong các công trình? Mời các bạn cùng Bình Minh khám phá tất tần tật những vấn đề liên quan đến chiếc máy xúc đào nhé! 

1. Máy xúc đào là gì?

Máy xúc đào là máy xây dựng hạng nặng, được sử dụng phổ biến trong các ngành như xây dựng, khai khoáng với mục đích đào bới, di chuyển, tháo gỡ vật liệu. Hiện tại trên thị trường, máy xúc đào theo gầu có hai loại phổ biến là gầu thuận và gầu nghịch. 

Máy xúc đào được sử dụng phổ biến trong các ngành như xây dựng, khai khoáng

Máy xúc đào được sử dụng phổ biến trong các ngành như xây dựng, khai khoáng

Máy xúc gầu thuận thường được sử dụng chủ yếu trong khai thác mỏ, xây dựng các công trình hạ tầng lớn. Máy xúc gầu nghịch được sử dụng để đào hố móng hoặc bốc xúc vật liệu lên các phương tiện vận chuyển. Cấu tạo máy xúc đào gầu nghịch và gầu thuận có sự khác nhau, mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo nhé! 

2. Cấu tạo cơ bản của máy xúc đào

Hầu hết các loại máy xúc đào đều có cấu tạo khá phức tạp để có thể đáp ứng các hoạt động di chuyển tay trục một cách linh hoạt. Nhìn chung, cấu tạo máy xúc đào được chia thành 3 bộ chính đảm nhiệm từng chức năng riêng biệt, cụ thể như sau: 

Múc đào gồm 3 bộ phận chính: gầu, thân máy và tay cần lực 

Múc đào gồm 3 bộ phận chính: gầu, thân máy và tay cần lực 

  • Gầu: đóng vai trò múc các loại vật liệu, đất đá. 

  • Thân máy: là nơi chứa bánh xe, động cơ máy và nơi chứa cabin người lái máy xúc. 

  • Tay cần lực: được gắn thêm xy lanh thủy lực để có thể gập duỗi trong quá trình hoạt động, đây là phần nối giữa thân máy và gầu xúc. 

3. Nguyên lý hoạt động của máy xúc đào

Sau khi nắm bắt được cấu tạo máy xúc đào, khá nhiều khách hàng của Bình Minh muốn tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm này. Theo lý thuyết và thực tế, nguyên lý hoạt động của máy xúc đào như sau: 

Khi động cơ làm việc, công suất sẽ được truyền đến bơm thủy lực thông qua bánh đá. Bơm thủy lực hoạt động sẽ hút dầu từ thùng chứa dầu và đẩy đến cụm van phân phối chính. Trên ca bin, người vận hành sẽ tác động đến các cần điều khiển thiết bị quay toa, công tác, di chuyển. 

Nguyên lý hoạt động của máy xúc đào 

Nguyên lý hoạt động của máy xúc đào 

Khi có sự tác động của người vận hành, một dòng dầu điều khiển sẽ được mở đi đến cụm van phân phối chính. Dòng dầu điều khiển này có tác dụng đóng/mở cụm van phân phối tương ứng với từng loại thiết bị quay toa, công tác, di chuyển. Đường dầu chính sẽ di chuyển đến các xi lanh cần, gầu hoặc tay gầu. 

Như vậy, người vận hành có thể điều khiển thiết bị công tác. Đường dầu đi đến mô tơ quay toa hoặc mô tơ di chuyển khiến các loại mô tơ này hoạt động. Mô tơ sẽ kéo cho toa quay hoặc kéo xích thông qua truyền động cuối và bánh để cho máy xúc có thể di chuyển được. 

Đường dầu sẽ được làm mát trước khi về thưng ở két mát và lọc bẩn ở bộ phận lọc dầu thủy lực. Van an toàn đóng vai trò giới hạn áp lực của hệ thống và được lắp ở cụm van phân phối chính. Van sẽ mở ra cho dầu chảy về thừng khi áp lực hệ thống đạt đến giới hạn cho phép. 

4. Ứng dụng của máy xúc đào trong các công trình

Nhờ cấu tạo máy xúc đào khá đặc biệt, có thể đào đất đá trên nền đất cứng hoặc làm việc ở những môi trường nguy hiểm trên cao nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: xây dựng, khai khoáng, vận tải, kho bãi...Máy có thể xúc đất theo từng cấp độ hoặc các loại vật liệu xây dựng để tạo thành từng đống và di chuyển đến những vị trí khác. Ngoài ra, máy còn được dùng để di chuyển các loại hàng hóa, vật liệu nặng thay cho sức lao động của con người rất hiệu quả. 

Máy xúc đào được ứng dụng rộng rãi trong đời sống 

Máy xúc đào được ứng dụng rộng rãi trong đời sống 

5. Mua máy xúc đào tại đâu chính hãng, giá tốt

Hiện tại trên thị trường có nhiều đơn vị phân phối máy xúc đào nhưng Bình Minh vẫn tự hào là địa chủ được đông đảo khách hàng tín nhiệm và lựa chọn trong suốt nhiều năm qua. Công ty hiện là một trong những đơn vị phân phối độc quyền dòng máy xúc Kobelco khập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. 

Bình Minh - đơn vị phân phối máy xúc đào Kobelco Nhật Bản 

Bình Minh - đơn vị phân phối máy xúc đào Kobelco Nhật Bản 

Bình Minh cam kết tất cả sản phẩm của công ty đều chính hãng 100%, có hóa đơn chứng minh nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng cũng giá thành tốt nhất trên thị trường.  Quý khách hàng đến với Bình Minh sẽ được tư vấn cụ thể về cấu tạo máy xúc đào, phân loại các dòng máy, nguyên lý hoạt động và cách lựa chọn máy xúc phù hợp với từng công trình, mục đích sử dụng. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn phần nào hiểu được cấu tạo máy xúc đào, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy xúc trong đời sống con người. Nếu cần tư vấn cụ thể và tìm hiểu rõ hơn về từng loại máy xúc đào, mời quý khách liên hệ trực tiếp với Bình Minh để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/