Hệ thống bơm thủy lực được xem là bộ phận vô cùng quan trọng của máy xúc Kobelco nói riêng và máy xúc đào trên thị trường nói chung. Để máy xúc đào hoạt động tốt thì việc phải thường xuyên bảo trì hệ thống thống bơm thủy lực là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 lời khuyên dành người vận hành khí bảo trì hệ thống thủy lực máy xúc Kobelco của Bình Minh, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Đặc điểm hệ thống thủy lực máy xúc đào Kobelco

Hệ thống thủy lực trên máy đào gồm rất nhiều hệ thống riêng với bộ phận khác nhau như:

- Bơm thủy lực chính: Đối với máy xúc đào Kobelco thường được thiết kế với 2 bơm piston hướng trục có lưu lượng lơn, áp suất cao và 1 bơm điều khiển có lưu lượng thấp, áp suất nhỏ. Bơm thủy lực trên các dòng máy Kobelco chủ yếu được sử dụng của hãng Kawasaki, một hãng chuyên về bơm và hệ thống thủy lực hàng đầu thế giới.  

- Van phân  phối và van điều khiển: Hệ thống van phân phối là tổng hợp của nhiều van điều khiển, nhằm điều khiển các thao tác phân chia dòng dầu thủy lực từ bơm chính tời các cụm công tác của máy. Hệ thống van phân phối của Kobelco được thiết kế khoa học, thông minh giúp máy làm việc nhanh hơn, ổn định hơn và độ bền cao.

- Hệ thống các cụm công tác như: xi lanh thủy lực, mô tơ được tính toán lựa chọn phù hợp với thiết kê chung của từng máy.

- Ngoài các cụm chi tiết chính trên máy còn bố trí hệ thống lọc thủy lực nhằm bảo vệ an toàn cho hệ thống thủy lực trong quá trình làm việc.

Tham khảo thêm những kiến thức về máy xúc Kobelco, địa chỉ nên mua máy xúc Kobelco chính hãng.

Hệ thống thủy lực cần luôn sạch sẽ

Hệ thống thủy lực luôn sạch sẽ là yêu cầu tuyệt đối vì nó ảnh hưởng đến hoạt động và là yếu tố quyết định tới độ bền của các cụm chi tiết như bơm thủy lực, van phân phối, mô tơ, xilanh...

Kiểm tra dầu thủy lực

Dầu thủy lực giúp truyền năng lượng thủy lực thành truyền động, Dầu thủy lực luôn phải sạch sạch sẽ, không lẫn tạp chất, cặn bẩn. Do đó mà trong quá trình sử dụng máy xúc, người vận hành  cần kiểm tra hàng ngày với các công việc như; Kiểm tra mức dầu có đủ hay không, kiểm tra dầu có nhiễm tạp chất, hay cặn bẩn không.Nếu thấy những vấn đề bất thường của dầu thủy lực cần tiến hành thay thế ngay hoặc thay thế định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Khi thay dầu thủy lực mới cần sử dụng đúng loại dầu thủy lực theo khuyến cáo của hãng và nó giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. Tham khảo kinh nghiệm sử dụng máy xúc đào Kobelco an toàn.

Kiểm tra chân không ở phía hút hệ thống bơm thủy lực

Chân không nằm ở khoang hút của hệ thống bơm thủy lực, chức năng của chân không chính là hút dầu thủy lực vào. Người vận hành cần phải duy trì chân không, hút nạp chân không tránh phát sinh lỗ hổng khiến nhiệt độ tăng cao dẫn đến các sự cố của máy.

Kiểm soát nhiệt độ hệ thống thủy lực

Trong quá trình làm việc liên tục trong thời gian dài, chịu ma sát cao nên dầu thủy lực truyền qua bơm thủy lực sinh ra nhiệt. Nếu nhiệt độ cao quá độ nhớt và độ bền các chi tiết của hệ thống thủy lực giảm gây mài mòn nhanh, hư hỏng sớm hơn. Do đó thợ vận hành cần kiểm soát nhiệt độ của hệ thống thủy lực bằng việc quan sát đồng hồ cảnh báo nhiệt độ dầu. Trong trường hợp nhiệt độ dầu thủy lực cao cần kiểm tra hệ thống két làm mát của dầu, thay dầu khi cần thiết nhằm duy trì nhiệt độ của hệ thống thủy lực ở mức cho phép để máy có tuổi thọ kéo dài hơn.

Duy trì áp suất trong hệ thống thủy lực

Áp suất trong hệ thống thủy lực là yếu tố rất quan trọng đối với bơm thủy lực.Áp suất ở đây bao gồm áp xuất khi máy làm việc, áp suất tối thiểu và áp suất tối đa. Mức áp suất cần phải luôn duy trì ở mức phù hợp trong suốt quá trình làm việc của hệ thống thủy lực. Nếu áp suất ở mức quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể khiến bơm hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.

Kiểm tra nguồn cung cấp điện

Trong hệ thống điều khiển lắp đặt trên máy xúc hiện nay, rất nhiều van điều khiển, các cảm biến, rơ le... đều được điều khiển bằng điện. Vì vậy dòng điện cung cấp để điều khiển các van điện là hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của máy. Điện áp mỗi loại máy xúc đào có thể khác nhau nhưng đều cần được cung cấp liên tục, tối ưu và xuyên suốt sẽ nâng cao được hiệu suất làm việc của máy. Khi xảy ra sự cố cần cẩn thận kiểm tra, không tùy tiện sửa chữa có thể gây hư hỏng nằng hơn.

Kiểm tra sục khí hệ thống bơm thủy lực

Hiện tượng sục khí trong hệ thống bơm thủy lực hiếm khi xảy ra nhưng một khi chúng xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả hoạt động của bơm thủy lực. Chính vì thế mà bạn cần chú ý tới vấn đề này và khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

Kiểm tra các rò rỉ

Bất kỳ hiện tượng rò rỉ nào, dù lớn hay nhỏ cũng đều ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của bơm. Các phớt của bơm phải chọn loại tốt, đàn hồi để khả năng làm kín cao, tránh lọt khí hoặc tạp chất vào trong bơm.

Kiểm soát tổng quan các bộ phận

Người vận hành cần phải nắm rõ các bộ phận của máy xúc nói chung và của hệ thống thủy lực nói riêng. Các bộ phận cần phải được kiểm tra định kỳ, kiểm tra tổng quát các bộ phận thường xuyên để bơm luôn hoạt động tối đa công suất. Chỉ một bộ phận hư hỏng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động của máy bơm.

Dùng chất lỏng thủy lực sạch không nhiễm bẩn

Như đã nêu trong mục kiểm tra chất lỏng thủy lực thì chúng cần phải được làm sạch, đảm bảo không nhiễm bẩn, chứa cặn dầu. Dầu thủy lực sạch sẽ giúp máy bơm hoạt động trơn tru, liên tục. Do đó cần kiểm tra và thay mới dầu thủy lực định kỳ, trang bị các bộ phận lọc dầu chất lượng giúp loại bỏ các tạp chất lẫn trong dầu.

Xem thêm >> 

Nên lựa chọn mua máy xúc thủy lực ở đâu tại Hà Nội?

Để lựa chọn được một đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm máy xúc chất lượng không phải điều dễ dàng. Hầu hết những người mua cần nắm được những kiến thức nhất định để có thể chọn được máy vừa chất lượng lại vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bình Minh hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy xúc Kobelco nhập khẩu chính hãng và chất lượng nhất hiện nay.

Tham khảo các dòng máy xúc Kobelco chất lượng của Bình Minh tại đây

 

Hy vọng với 10 lời khuyên dành cho người vận hành trong quá trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống thủy lực trên, bạn đọc đã có thêm nhiều những thông tin hữu ích. Bạn đọc đang có nhu cầu mua máy xúc đào thì đừng chần chừ, hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé. Khám phá nguồn gốc máy xúc Kobelco, ý nghĩa thông số của máy xúc Kobelco nhé.

Cung cấp bởi Sapo.
Phát triển bởi CAS Media
https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/ https://kobelco-vn.com/